Friday, June 21, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

By amdin , in Kinh Nghiệm , at 22/05/2017

Khi lái xe nếu theo quá sát xe phía trước là một trong những nguyên nhân gây nguy hiểm. Bởi vì lúc đó người lái xe bị khuất tầm nhìn.

Hãy cùng burleyschoolofmotoring học cách Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe trong bài học hôm nay.

Tạo khoảng cách an toàn

Khoảng cách an toàn cần được tính dễ nhất bằng 2 lần kích cỡ xe. Để phản ứng kịp thời bạn cần phải không ngừng tập trung.

Theo tính toán thì mất 3/4 giây để bạn đưa ra giải pháp dừng lại. Và khoảng 3/4 giây nữa để đạp thắng. Và phải có độ trễ nhất định để xe dừng hẳn.

Cách tính giai đoạn

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, khoảng cách an toàn còn được tính bằng 2 giây sẽ chạy trong điều kiện thời tiết và mặt đường tốt.

Khi đi trên đường cao tốc thời gian này là 3 giây và khi gặp thời tiết xấu là 4 giây. Do đó thời gian tối thiểu trong khoảng cách an toàn là 3 giây.

Kỹ thuật căn khoảng trống

Lựa chọn mục tiêu sử dụng công thức: “1000+1; 1000 + 2; 1000 + 3”.

Nếu mục tiêu mốc ngang tầm xe khi đếm tới “3” thì khoảng cách với xe phía trước là 3 giây.

Tính  khoảng trống sau xe

Sẽ không thể căn được khoảng trống sau xe theo cách như trên. Áp dụng cách duy nhất là phải dừng từ từ để xe sau kịp phản ứng. Hoặc bạn có thể chuyển làn hay tấp vào lề để xe sau vượt lên.

Khoảng trống an toàn ơ hai bên xe

Trong di chuyển thông thường thì khoảng trống tối thiểu là 1 mét cho hai bên xe. Vì vậy nếu chạy tốc độ cao, tầm nhìn hạn chế hoặc xin vượt thì phải giản khoảng cách này ra thêm.

Vị trí xe trong làn

Trường hợp bạn đang đi trên đường 2 chiều, hãy đi sát vào vạch tim đường. Cách này sẽ ngăn không cho xe khác đi vào làn đường của bạn.

Khi ở làn ngoài, cần tránh xa những mối nguy hiểm cùng chiều như xe khác mở cửa.

Không được đi vào không gian mù của xe khác. Trường hợp muốn vướt cần phải thao tác nhanh . Với đường nhiều làn thì bên phải sẽ an toàn hơn làn trái. Luôn đi đúng làn nhất là khi cần dừng chờ đèn đỏ.

Chọn khoảng trống  an toàn

Không gian cần để xe vượt sang ngã hay đi vào dòng xe thì gọi là khoảng trống. Thực tế để có được khoảng trống an toàn không đơn giản. Khi chọn khoảng trống cần nắm những yếu tố sau:

+ Tốc độ của dòng xe đang đi

+ Thời gian xử lý của người lái xe

+ Thời gian tăng tốc để đạt vận tốc di chuyển bằng tốc độ dòng xe.

==>> Xem thêm Kỹ thuật quan sát khi lái xe

Khi dừng đèn đó thì xe cần 2 giây để chạy thẳng, 5 giây khi rẽ phải và  7 giây để rẽ sang trái. Vì thế cần tính toán cho thật hợp lý.