Tuesday, May 21, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Kỹ thuật lái xe số sàn

By amdin , in Kinh Nghiệm , at 06/06/2017

Dù xe hộp số sàn nay đã không còn phổ biến. Xe ô tô đã dần thay thế sang hộp số tự động. Tuy nhiên với những người mới tập lái hay những người đam mê ô tô thì hộp số sàn (hay còn gọi số tay – MT) vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Bài viết hôm nay sẽ mách bạn cách lái xe số sàn tiết kiệm xăng và kỹ thuật lái xe số sàn an toàn.

Chuyển về số 0 khi nổ máyky thuat lai xe so san 01

Đối với xe số sàn, điều quan trọng nhất là cần số phải chuyển về vị trí trung gian – tức là số 0 hay số mo và côn phải được nhả. Điều này đảm bảo an toàn cho người lái.

Nếu bạn khởi động xe sau 1 đêm dài thì nên để động cơ nổ máy tầm 1 phút trước khi vận hành nhé. Bởi vì sau khoảng thời gian nghỉ, phần dầu xe lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

Nếu xe di chuyển ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Nhịp nhàng côn ra ga vào

Hãy đảm bảo rằng chân côn phải đạp hết khi bạn muốn chuyển số với hộp số sàn.

Nhiều người khó khăn trong việc vào số là bởi vì chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn thì cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc vào số được dễ dàng.

Nếu bạn thực hiện đúng động tác “côn ra ga vào” . Tức là giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn trong khoảng từ hài hòa tăng ga. Thì côn mới ko bị mài, máy mới khoẻ, giảm thiểu bị ì, không bị chết máy, không bị giật.

Ưu điểm của xe số sàn là nếu chạy đường xấu bạn nên cắt côn linh động để xe hạn chế bị giằng – giật. Còn lúc đi trong thành phố người bạn nên rà côn để lái xe an toàn. Khi lên dốc thì hãy vào số để tránh ì máy.

Không đạp côn trước lúc phanh

Hãy nhớ: khi xe đã lăn bánh và việc chuyển số đã xong, hãy thả chân ra khỏi chân côn. Vì nếu cứ đặt chân lên chân côn sẽ khiến giảm tuổi thọ của những lá côn.

Khi cần phanh xe, tài xế phải đạp phanh trước để giảm tốc độ. Sau đó mới đạp côn. Khi vào những góc cua, không cần đạp côn, chỉ cần đảm bảo tốc độ phù hợp để cua xe, tránh trường hợp xe tắt máy hoặc gằn máy.

Sử dụng phanh tay đúng cách

Phanh tay không phải được thiết kế để dừng xe khi đang chạy. Phanh tay chỉ giữ xe đứng yên ổn định khi xe đã dừng. Vì thế, nếu xe bị tụt dốc mà bạn chỉ kéo phanh tay là hoàn toàn sai lầm.

Còn nếu như không nhả hết phanh tay sẽ khiến phanh bị hao mòn. Nguy hiểm hơn có thể phát sinh nhiệt khiến sôi dầu phanh, làm phanh mất tác dụng.

lái xe số sàn

Đừng quá lạm dụng số 0

Nhiều tài xế có thói quen đưa cần số về số 0 – số trung gian khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu.

Nhưng điều này khiến quán tính xe tăng lên đột ngột, dẫn đến việc khó kiểm soát tốc độ. Việc này dẫn đến nguy cơ tai nạn rất cao.

Bài viết “Kỹ thuật lái xe số sàn” được biên soạn bởi Burleyschoolofmotoring.com

==>> Xem thêm Lái xe số tự động đúng cách