Friday, April 12, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Làm gì khi ôtô mất trợ lực lái

By amdin , in Kinh Nghiệm , at 19/06/2017

Khi điều khiển xe ô tô, chắc hẳn sẽ có đôi lần bạn gặp sự cố về trợ lực lái của xe. Vậy xử lý khi ô tô mất trợ lực như thế nào?

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn xử lý khi xe mất trợ lực lái và cách kiểm tra xe để tránh gặp sự cố.

Thường thì xe sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhỏ trước khi xảy ra trục trặc. Nếu tài xế thường xuyên kiểm tra xe thì sẽ phát hiện ra điều này.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp xe được bảo dưỡng thường xuyên nhưng vẫn có thể gặp sự cố mất trợ lực lái.

Dưới đây là kinh nghiệm xử lý trong 2 trường hợp do  Burleyschoolofmotoring.com tổng hợp.

Trường hợp 1: Xe mất trợ lực lái dần dần

Khi thấy xe có dấu hiệu bất thường. Hãy lắng nghe âm thanh khi bạn xoay vô lăng. Nếu nghe thấy âm thanh phát ra như tiếng “két két” thì nghĩa là hệ thống trợ lực đang có vấn đề.

xử lý khi mất trợ lực lái

Một cách khác để xác định. Là khi xoay vô lăng bạn cảm thấy khá nặng nề. Đặc biệt là khi vào khúc cua, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn.

Bởi vì, vào lúc bình thường thì vô lăng hoạt động rất nhẹ nhàng bởi có hệ thống trợ lực.

Hãy thường xuyên để ý dưới gầm xe. Cụ thể là, nếu bạn đỗ xe 1 thời gian lâu mà trên mặt đường xuất hiện dầu nhớt chảy ra. Vết dầu nhớt có màu hổ phách, đỏ hoặc hồng thì có nghĩa dầu thủy lực của hệ thống trợ lực lái đã bị rò rỉ.

Để có thể kiểm tra, bạn nên lót dưới gầm xe tấm nilon màu trắng hoặc giấy trắng.

Trường hợp 2: Mất trợ lực lái đột ngột

Khi đang di chuyển mà xe đột ngột mất trợ lức lái. Để giải quyết tình huống này. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh.

Bật đèn báo khẩn cấp và dùng còi để báo hiệu cho những xe khác. Điều này sẽ giúp xe khác chú ý giảm tốc độ, tránh gây va chạm đáng tiếc.

Lúc này, bạn hãy cố gắng giảm tốc độ từ từ, tấp xe vào lề đường. Nên nhớ tuyệt đối không đạm phanh mạnh vì sẽ khiến xe bị trượt bánh. Sau khi xe đã dừng hẳn ở lề đường.

Hãy thử khởi động lại xe, nếu hệ thống trợ lại hoạt động thì hãy di chuyển bình thường. Nếu không thì hãy di chuyển thật chậm đến trạm bảo dưỡng xe gần nhất hoặc gọi cứu hộ nhờ trợ giúp.

Một số trường hợp khác

Nếu như xe gặp sự cố mất trợ lực lái và dẫn đến mất lái hoàn toàn. Bạn hãy bình tĩnh và thực hiện những động tác như sau:

– Nếu như mặt đường đang di chuyển khô ráo, không có xe di chuyển. Hãy phanh gấp để dừng xe ngay. Nếu đường trơn ướt thì cần rà phanh, không được phanh gấp. Về số thấp để phanh bằng động cơ.

Việc này giúp bánh xe không bị khóa cứng, xe không bị văng đi khi phanh gấp.

xử lý khi mất trợ lực lái

– Nếu như bạn đang di chuyển trên đường cao tốc. Việc đầu tiên là cần dùng đèn và còi để cảnh báo cho các xe khác. Giảm tốc độ để xe khác kịp thời xử lý.

==>> Xem thêm Kỹ thuật vào cua với tốc độ cao cho người mới

Trên đây là một vài cách xử lý khi xe mất trợ lực. Nếu gặp sự cố về hệ thống trợ lực xe, bạn hãy bình tĩnh và làm theo những gì đã đọc nhé.