Tuesday, May 21, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Những bước cơ bản bạn cần chú ý khi mua nhà đất và sang tên sổ đỏ

By amdin , in Quảng Cáo , at 22/08/2020

Sang tên sổ đỏ là một cách gọi của việc làm thủ tục đăng kí biến động khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cần phải tuân thủ theo đúng các trình tự pháp lý với quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn. Dưới đây là các bước cơ bản bạn nên chú ý khi thực hiện việc chuyển nhượng. 

Cần phải tìm hiểu kĩ thông tin hiện trạng của nhà, đất.

Nhà và miếng đất đã có sổ đỏ là thứ cần thiết để bạn yên tâm phần nào việc giao dịch. Tuy nhiên hiện nay cho dù có sổ đỏ ở đó nhưng cũng không thể nào chắc chắn yên tâm được. Do đó để chắc chắn thì cần phải đến tận nơi kiểm tra xem thửa đất và thông tin sổ đỏ có trùng khớp không. So sánh Kiểm tra một cách tương đối ở sơ đồ và thực tế miếng đất.

Những bước cơ bản bạn cần chú ý khi mua nhà đất và sang tên sổ đỏ
Cần tìm hiểu kĩ thông tin và hiện trạng của nhà đất.

Sau khi đã thực hiện xong việc kiểm tra thì tiếp đó bạn sẽ kiểm tra thêm các thông tin sau:

Các thông tin về việc quy hoạnh và dự án.

Đầu tiên xem thử miếng đất đó có đang nằm trong dự án hoặc quy hoạch nào không. Bạn nhìn ở sổ đỏ, hồ sơ và tìm hiểu ở Văn phòng công chứng thì sẽ không thể biết được. Bạn cần photo sổ đỏ và mang bản đó đến UBND quận huyện, họ sẽ hướng dẫn cụ thể và cung cấp đến bạn thông tin của số đỏ có nằm trong quy hoạch hay không. Khi đất nằm trong việc quy hoạch thì sẽ không được chuyển nhượng và mua bán, do đó tất nhiên cũng không thể nào mà sang tên được. 

Cần tìm hiểu kĩ về miếng đất xem có dính phải quy hoạch hay không.
Cần tìm hiểu kĩ về miếng đất xem có dính phải quy hoạch hay không.

Chủ sở hữu hoặc môi giới có thể sẽ cung cấp thông tin không trung thực nên bạn cần kiểm tra kĩ điều này. Nếu như thiếu thông tin thì hay xảy ra các trường hợp kí xong hợp đồng mua bán, trả tiền rồi khi thực hiện sang tên mà mới biết là miếng đất đó không được chuyển nhượng.

Bạn có thể truy cập Meeyland.com để tìm hiểu thêm thông tin, website này sẽ cung cấp cho bạn những mảnh đất “sạch” mà bạn sẽ không phải đi tìm hiểu nhiều. 

Các thông tin tranh chấp trên mảnh đất.

Với những tranh chấp lớn thì rất là dễ nhận biết, có khi đi một vòng làng là đã biết rồi. Những tranh chấp này thì bạn sẽ không phải tốn công để tìm hiểu nhiều. Vậy còn những tranh chấp nhỏ và ngầm thì sao? Tranh chấp này khá khó để biết ngoài chủ đất và người tranh chấp ví dụ như là về lối đi, đường thoát nước, hàng rào… Tranh chấp này người bán sẽ không tiết lộ cho bạn đâu. Thực tế khi bạn chuyển về xây nhà thì mới lộ ra những điều bất tiện nhẹ thì bị gây khó dễ, nặng hơn thì sẽ đập phá, ngăn cản xây nhà.

sang tên sổ đỏ
Cần tìm hiểu kĩ các thông tin tranh chấp trên mảnh đất.

Để tìm hiểu được điều này thì bạn cần chịu khó đi hỏi thăm người xung quanh như hàng xóm. Hoặc có thể hỏi UBND họ sẽ cung cấp những thông tin cho bạn.

Các thông tin về lịch sử vay nợ thế chấp đất.

Nếu mảnh đất này đã được đưa đi thế chấp ở ngân hàng thì sẽ rất dễ nhận biết. Bạn chỉ cần xem ở trang bìa 4 của sổ đỏ sẽ có đầy đủ thông tin của việc thế chấp. Nhưng nếu người bán thế chấp cho các tổ chức cho vay nặng lãi thì sao? Điều này thì bạn sẽ khó có thể biết được nếu chủ sở hữu không nói cho bạn.

Tìm hiểu thông tin về miếng đất xem có bị thế chấp không.
Tìm hiểu thông tin về miếng đất xem có bị thế chấp không.

Bạn có thể tìm hiểu về chủ sở hữu miếng đất xem họ có phải là con bạc, nợ nần nhiều hay không. Nếu có thể thì tìm hiểu thêm thông tin chủ miếng đất từ các người thân và hàng xóm. Tuy nhiên việc này chỉ hạn chế được phần ít rủi ro, ngoài ra cần sẽ tùy thuộc ở độ may mắn và nhạy bén của bạn.

Chọn lựa văn phòng công chứng lớn, uy tín.

Sau khi mà bạn đã tìm hiểu đầy đủ thông tin và đi đến quyết định mua miếng đất đó. Bước đến là bạn sẽ đi đến tìm một văn phòng công chứng phù hợp. Thường thì VPCC sẽ được một bên là mua hoặc bán đảm nhận, theo như thỏa thuận trước đó ở các bên. 

Sau khi đã lựa được VPCC thì bạn có thể đi đến trực tiếp hoặc có thể gọi điện nhờ tư vấn và hướng dẫn làm các giấy cần thiết chuẩn bị cho việc mua và sang tên sổ đỏ. VPCC sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ gốc của hai bên vì vậy bạn có thể yên tâm khi các công chứng viên giúp kiểm tra giấy tờ thật hoặc giả.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi chuyển nhượng.

Sau khi được VPCC tư vấn các loại giấy tờ cần thiết thì cả hai bên sẽ chuẩn bị theo như yêu cầu. Với các giao dịch mua bán và chuyển nhượng thì yêu cầu giấy tờ sẽ không quá nhiều. Công chứng viên sẽ hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cho bạn. 

Để chắc chắn thì bạn có thể mang thử một bộ photo đến VPCC cho họ xem và tư vấn thêm nếu thiếu. Khi công chứng viên báo giấy tờ đủ thì bạn có thể đi đến hẹn ngày kí hợp đồng chuyển nhượng.

Kí hợp đồng mua bán, giao tiền, chuyển giấy tờ sổ đỏ gốc cho bên mua.

Là một bước rất quan trọng, giao dịch có thành công hay không chính là nằm ở bước này. Mỗi người sẽ có từng cách giao dịch khác nhau mà bạn quyết định thời điểm ký hợp đồng, giao tiền, lấy giấy tờ và sổ đỏ gốc cho an toàn, thuận lợi. 

sang tên sổ đỏ
Kí hợp đồng mua bán, giao tiền, chuyển giấy tờ sổ đỏ gốc cho bên mua.

Thông thường thì sẽ thực hiện theo quy trình như này:

Cả bên mua và bán sẽ đến VPCC để ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng. Khi đã kí xong thì theo lí thuyết cuộc giao dịch đã có hoàn thành và có hiệu lực. Nếu mà lúc này bên bán chưa giao sổ đỏ, bên mua chưa giao tiền thì hợp đồng công chứng sẽ là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng bậc nhất với của giao dịch mua bán nhà đất. Do đó hai bên cần cẩn trọng khi giao và nhận hợp đồng công chứng mà chưa chuyển tiền hay sổ đỏ gốc. Với tình cảnh này thì bạn có thể xem qua các cách sau:

  • Hai bên sẽ cùng lúc thực hiện việc giao tiền và sổ đỏ cùng lúc với lí hợp đồng công chứng.
  • Các bên sẽ cứ lấy đủ hợp đồng cho mình nhưng sẽ chưa giao tiền hoặc sổ đỏ gốc
  • Sẽ nhờ VPCC giữ toàn bộ giấy tờ cho đến lúc giao được tiền, khi giấy tờ được giao xong thì cả hai bên sẽ đến VPCC lấy HĐ công chứng.
  • Người bán sẽ giữ toàn bộ cho đến lúc nhận đủ tiền và giấy tờ hợp đồng thì bên mua giữ. 

Khi cả hai bên đã chọn được cách nhận hợp đồng công chứng thì tiếp đó sẽ thực hiện theo cách đã chọn. Sau khi đã làm xong bước này thì sẽ đi đến công đoạn cuối cùng.

Tiến hành làm thủ tục để sang tên sổ đỏ.

Nếu bạn muốn được đơn giản hơn thì có thể yêu cầu VPCC kiêm luôn việc sang tên sổ đỏ cho bạn. Khi VPCC kiêm luôn việc sang tên sổ đỏ thì sẽ có các lợi ích như:

  • Sẽ không sợ thiếu các giấy tờ liên quan bởi vì đã có sẵn ở VPCC.
  • Họ sẽ dễ dàng liên hệ với các văn phòng đất đai dễ hơn so với bạn hoặc các nơi khác.
  • Chi phí sẽ thấp hơn nếu bạn làm cùng VPCC. 

Vậy qua bài viết này đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về những điều cần chú ý khi mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ. Hy vọng việc mua bán và chuyển nhượng của bạn sẽ diễn ra thuận lợi.