Tuesday, May 21, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Kỹ thuật vào cua với tốc độ cao cho người mới

By amdin , in Kinh Nghiệm , at 10/07/2017

Phanh trước lúc tới điểm đánh lái để giảm tốc đến chừng độ an toàn, nên đánh lái một lần để tránh hiện tượng mất lái lúc cua.

Có các tài già, ngay cả khi vào cua ở tốc độ cao sở hữu thể sử dụng một tay vần vô-lăng, không cần đạp phanh vẫn qua cua mượt mà.

Nhưng với lái mới, việc vào cua là cả một vấn đề toát mồ hôi, bởi chưa quen cảm giác tốc độ, ước lượng góc đánh lái cũng như hiểu về dòng xe mình đang lái.

Phân tích

Cách thức phải chăng nhất để một lái mới nhanh “ngộ” ra bí quyết là tập dượt liên tiếp, song song trải nghiệm trên phổ thông dòng xe khác nhau. Bởi lẽ mỗi xe lại có góc Quan sát, cấu tạo vòng xoay vô-lăng và độ thăng bằng ko giống nhau. nếu ko thận trọng, tài xế mang thể đưa xe mình vào tình trạng understeer hoặc oversteer.

Độ thăng bằng lúc vào cua trên 1 cái SUV và sedan là khác nhau.

Tại buổi huấn luyện dành cho những nhà báo từ châu Á doanh nghiệp ở các con phố đua Bira (Thái Lan), hướng dẫn viên của Porsche tuần tự cho những nhà báo trải nghiệm tới 6 mẫu xe của Porsche, từ chiếc sedan êm ái như Panamera đến SUV gầm cao Cayenne và sportcar hiệu suất cao Porsche 911 Turbo.

Tốc độ đề xuất được tăng dần sau mỗi vòng trải nghiệm lái xe qua con đường thẳng và khúc cua, sự dị biệt miêu tả ngay ở mỗi dòng xe.

Nếu như là một mẫu sedan chạy ở chế độ normal quy tụ nhiều vào sự êm ái, lái xe sẽ phải đạp phanh lâu và sâu hơn, lấy lái phổ biến hơn để xe vào cua đúng ý.

Khi ngồi trên SUV, trung tâm cao hơn nên nếu như ko tin tưởng vào những khoa học hỗ trợ cân bằng của xe, lái xe phải giảm tốc độ xuống sâu hơn để không còn cảm giác chông chênh.

Chung cuộc, gọn ghẽ nhất cứng cáp là sportcar 911 Turbo, góc lấy lái nhỏ, trọng điểm phải chăng, xe đầm, lái xe không hề vẹo người theo vô-lăng, mà chỉ cần hướng mắt đến cua, đưa vô-lăng theo hướng muốn đến, xe ngay tức thì giận dữ chuẩn xác những gì cần làm cho, ngay khi tốc độ cua gắt ở 70-80 km/h.

Kỹ thuật vào cua với tốc độ cao mà vẫn an toàn

Nhưng đáng tiếc, trong thực tế đời sống đồng hành cộng những tài xế thường là các xe dân dụng chứ chẳng hề xe thể thao hiệu suất cao.

Vì vậy để vào cua chính xác, an toàn trên phố công cùng, những khoa học viên khuyên bí quyết như sau:

Bước 1: tập hợp Quan sát

Nhìn vào ở đây ko chỉ để nhận ra khúc cua trước mặt mà còn để biết cua dài hay ngắn, điều kiện mặt đường thế nào, dòng xe pháo phía trước và sau…

Bước 2: Giảm tốc độ vào cua an toàn trước khi đánh lái

Nhiều tài xế do chủ quan nên không phanh khi vào cua, hoặc lúc đang vào cua mới rà phanh.

Việc rà phanh (trail-braking) chỉ ứng dụng cho những tay đua để tiết kiệm thời kì cắt cua, còn trong đời sống thì ko nên.

Lúc nhìn thấy đoạn tuyến phố sắp có cua, tài xế nên chủ động phanh giảm tốc từ trước đến tốc độ an toàn.

Bước 3: Vào cua

Khi đã giảm tới tốc độ an toàn, lúc này mới đánh lái đưa xe qua cua. Lời khuyên của chuyên gia là ko nên đánh lái rộng rãi lần.

Tức ước lượng độ cong của cua, lấy lái 1 lần và giữ nhất quyết góc xoay vô-lăng đến lúc thoát cua. Trừ khi góc cua quá dài hoặc lấy lái lần đầu hơi ít, lái xe sở hữu thể nhích thêm vòng xoay để đưa xe vào đúng quỹ đạo.

Sở dĩ nên lấy lái 1 lần bởi lẽ điều này tạo sự cân bằng. hạn chế trường hợp do lấy lái quá phổ biến nên tài xế rơi vào cảnh oversteer, xe xoay ngang, hoặc do chủ quan nên ở lần lấy lái trước nhất tương đối ít, dẫn tới understeer, xe chạy thẳng ra lề con đường.

Bước 4: Thoát cua

Thoát cua tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người lái phải mượt mà để ko tạo ra độ giật quán tính làm người ngồi trên xe lảo đảo.

Đây cũng là 1 cội nguồn khiến tài xế nên đánh lái 1 lần khi vào cua, lúc ngừng thi côngĐây khi tới hết khúc cua là bánh xe cũng gần chuyển về tình trạng chạy thẳng, nhờ ngừng thi côngĐây thân xe chuyển hướng nhẹ nhõm, êm ái.

Ví như đánh lái quá nhiều, lái xe sẽ phải giật vô-lăng trái lại lúc hết cua, khi Đó thân xe bị chuyển hướng đột ngột, khiến người ngồi cùng với cảm giác bị quăng quật trong khoảng bên này sang bên kia xe.

Rút cục, quan trọng nhất vẫn là tập dượt. Những tài xế nên giữ dòng đầu lạnh để ko bị cuốn bởi tốc độ.

==>> Xem thêm Phương pháp giúp chạy nhanh hơn tại đường dốc

Ngồi sau vô-lăng xe càng tiên tiến, càng trang bị phổ thông kỹ thuật càng cho cảm giác an toàn ảo, chủ quan nên ga, phanh, đánh lái đều ko ở ngưỡng an toàn. tới đích an toàn mới là điều quan yếu, chứ không hề cắt cua thiện xạ ra sao.

Bài viết “Kỹ thuật vào cua với tốc độ cao cho người mới”  Được biên soạn từ Burleyschoolofmotoring.com