Tuesday, May 21, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Kỹ thuật quan sát khi lái xe

By amdin , in Kinh Nghiệm , at 15/05/2017

Kỹ năng quan sát rất quan trọng với một người lái xe. Nếu như kỹ năng quan sát tốt thì tài xế cần phải cần rất nhiều kỹ năng bao gồm: nhìn trước, nhìn sau qua gương, nhìn sang hai bên, kính cửa, khi xoay đầu hoặc thân khi cần thiết. Hãy cùng Burleyschoolofmotoring tìm hiểu những kỹ năng quan trọng này qua bài viết sau

Quan sát trước

ky thuat quan sat khi lai xe

Luôn giữ tinh thần tập trung khi lái xe nhất là quan sát trước. Khi quan sát trước thì mắt cần di chuyển về đằng trước. Hướng nhìn trước phải đủ tầm nhìn, mắt quét từ trái sang phải, phán đoán được những nguy cơ tiềm ẩn.

Đồng thời người tài xế cũng nên nhìn ra sau gương để quan sát phía sau. Thao tác nhìn trước được thực hiện cứ 5 tới 8 giây một lần

Kỹ thuật quan sát phía trước

Theo thống kê, người mới học lái xe thường nhìn nên hay bỏ sót những mối nguy hiểm phía trước. Vì vậy lời khuyên nên đẩy mắt nhìn xa hết mức có thể để kịp xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Đối với khoảng cách gần là khoảng 2 căn nhà, còn trên cao tốc là khoảng 500m

Thứ hai bạn cần quan sát hai bên để phản ứng những thứ xảy ra hai bên đường. Nhất là với những xe đang đậu bên đường có thể có cửa mở bất ngờ hay trẻ em bất ngờ lao ra.

Quan sát phía sau

ky thuat quan sat khi lai xe 01

Quan sát phái sau với tần xuất 5 – 8 giây /một lần.Sử dụng gương chiếu hậu trường hợp muốn giảm tốc hay dừng xe. và phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa hai xe.

Gương chiếu hậu còn được dùng khi muốn chuyển làn đường hay khi đổi hướng. Quan sát gương bên trái khi xe nhập làn từ phía bên phải. Nhìn gương phải và chỉ chuyển làn phải khi đảm bảo được khoảng cách an toàn.

Quan sát điểm mù

ky thuat quan sat khi lai xe 02

Vùng điểm mù khi lái xe

Bạn nên biết rằng dù bạn điều chỉnh đúng gương. Vẫn còn những điểm mà người tài xế không thể quan sát được:hai bên sườn, không gian vị trí đầu xe hay đuôi xe.

Những nguy hiểm nhất đó chính là điểm mù hai bên sườn xe. Mức độ nguy hiểm và độ rộng điểm mù phụ thuốc vào hình dạng và kích thước xe.

Một số xe hiện nay trang bị camera lùi hay thiết bị phát hiện đối tượng trong không gian điểm mù. Nhưng cũng không thể cảnh báo hoàn toàn những nguy hiểm tiêm ẩn. Vì thế bạn nên tập thói quen quay đầu để quan sát.

Quan sát qua vai

ky thuat quan sat qua vai khi lai xe 03

Khi có ý định chuyển vị trí hay là đổi hướng. Ví dụ khi cho xe rẽ phải, cần nhanh chóng quan sát sang bên phải để đảm bảo không có ai trong khoảng trống khi đánh lái vào.

==>> Xem thêm Kỹ thuật kiểm soát vô-lăng cơ bản

Đồng thời xem qua gương và vai trước khi mở cửa bước ra ngoài. Bởi vì có thể gây nguy hiểm cho cả bạn hoặc xe ở phía sau nếu thiếu quan sát.