Saturday, July 13, 2024
Trường Dạy Lái Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp


Tốc độ an toàn khi lái xe

By amdin , in Kinh Nghiệm , at 19/05/2017

Để kiểm soát được tốc độ khi lái xe thì không phải ai cũng làm được. Điều này còn phải dựa rất nhiều vào kinh nghiệm của người tài xế.

Bài viết này trường dạy lái xe Burleyschoolofmotoring muốn chia sẻ cho nhiều học viên mới kỹ năng kiểm soát tốc độ khi lái xe. Các bạn cũng theo dõi nhé.

Tốc độ an toàn là gì

Tốc độ an toàn có nghĩa là người tài xế có thể kiểm soát được tốc độ khi đang lái xe. Tốc độ an toàn còn phụ thuộc vào tình huống mà người cầm lái đang đi.

Ví dụ như khi gặp biển hạn chế tốc độ thì bạn nên giảm ga để đi dưới vẫn tốc cho phép. Để giữ an toàn,đề phòng đường trơn hay hạn chế tầm nhìn.

Lời khuyên: Vận tốc an toàn khi trong khu dân cư là 50km/h, trên đường đông là 20km/h và xa lộ là 80km/h.

 

toc do an toan khi lai xe 01

Đi đều ga

Hãy giữ tốc độ đều đặn, sử dụng nhip nhàng chân ga, phanh. Khi thắng  gấp sẽ không tốt chút nào,thậm chí còn gây nguy hiểm cho cả xe lẫn người lái.

Luôn tỉnh táo, thường xuyên quan sát, khi nhận thấy nguy hiểm hãy nhả ga chuyển sang chân phanh, nhưng khoan hãy đạp phanh .

Kỹ thuật này giúp bạn kiểm soát được tốc độ, dễ dàng xử lý nếu có tình huống xảy ra. Đồng thời bạn sẽ không gặp nguy hiểm nếu đạp nhầm chân ga.

Quy trình: Duy trì tốc độ đều ==> phán đoán tình huống ==> giảm tốc độ==> quan sát, rà phanh nếu cần thiết.

Các yếu tố cần thiết để kiểm soát tốc độ

Lực bám bề mặt:

Lực bám được tạo ra tại bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường. Khi đường trơn, có cát, lốp xe mòn hay áp suất quá cao,  quá thấp  sẽ làm lốp xe khó bám mặt đuòng. Vì vậy hãy giảm tốc độ với những trường hợp kể trên.

Lực quán tính:

Thường gặp khi bạn cố thắng mà xe vẫn tiếp tục đi tiếp. Bởi vì lực này sinh ra thường có xu hướng chạy về đằng trước. Tốc độ càng cao thì lực quán tính càng lớn. Vì thế để đảm bảo an toàn cần kiểm soát tốc độ cho phép.

Trọng lực:

Cùng là một lực mà tài xế xe phải biết tới. Lực này thường gặp khi lên hay xuống dốc. Lực này khiến xe giảm tốc độ khi lên dốc hay tăng tốc khi đổ đèo. Vì thế hãy lưu ý trọng lực khi bạn xuống dốc nhé.

Trọng tâm:

Mọi xe ôtô được thiết kế có trọng tâm theo nguyên tắc chúng. Đó là Trọng tâm thấp để xe giữ thăng bằng trên dốc hay trên đường gồ ghề.

Tuy nhiên nó lại khác nhau với những dòng xe riêng biệt. Như xe sedan trong tâm ít hơn so với SUV hay bán tải. Mà trọng tâm càng thấp thì độ ổn định càng cao khi đi trên đường ổ gà, đường dốc…

Kiểm soát tốc độ khi cua

Trước khi cua hãy từ từ giảm tốc và không cần dùng phanh. Khi đến khúc cua, tiến hành đánh lái thẳng, tăng tốc để thoát cua.

Khi bạn cua nếu tốc độ quá nhanh cộng với lực quán tính sẽ gây nguy hiểm. Thêm nữa nếu kết hợp phanh thì sẽ sẽ bị trượt gây tai nạn. Nếu gặp đường trơn thì thật là nguy hiểm vì vậy tiên quyết phải giảm tốc khi cua.

toc do an toan khi lai xe 02

Sử dụng số

Trường hợp đổ đèo với xe số sàn thì sử dụng số thấp là phương án tốt nhất để kiểm soát tốc độ. Thứ hai cần sử dụng thuần thục kỹ năng đạp ga, con chuyển số nhịp nhàng.

==>> Xem thêm Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe